Árborg og Flóinn – „Fegurðin kemur innan frá“

 

Þegar ég keypti jörð mína Stokkseyrarsel vorið 2001 datt mér ekki í hug að það yrði sá staður sem ég myndi festa mínar dýpstu rætur. Ég hafði upphaflega hugsað mér að nýta landið eingöngu til hrossabeitar, en e.t.v. koma mér upp sumar- eða helgardvalarstað. Heilsársbúseta á þessum tíma fannst mér var alveg fjarstæðukennd, ég hafð margoft keyrt hér um og aldrei skilið hvernig menn gátu unað hér sitt æfiskeið á þessu marflata einleita landi. Ég sem er fæddur og uppalinn í dölum Eyjafjarðar, var vanur að geta hallað mér að fjöllunum og geta stuðst við þau til beggja handa, fannst fjallahringurinn hér full víður og að hér væri eintómt mýrarfen þar sem hvergi mætti sjá í þúfu eða stein sem hægt væri að tilla sér á. Það var ekki fyrr en ég stoppaði og staldraði við, eftir að ég hafið komist að því að ég ætti hæsta tilboð í jörðina Vestra- Stokkseyrarsel og eftir að ég fór að líta yfir eign mína og vappa hér aðeins um, þá sá ég það.

Fegurð Flóans kemur innan frá.

Þegar ég gerði mér grein fyrir þessu breyttist sú mynd sem ég hafði gert mér í hugarlund. Ég fór að skynja landslagið og náttúran og þótt langt sé í fjöllin er fjallahringurinn hér bæði fagur og stór með Ingólfsfjall í forgrunni. Ég fór að lesa mig til um svæðið og minnist gamallar staðar- og landslaglýsingu héðan, en þar er talað um dali og hóla og jafnvel háa hóla. Þegar ég fór að rýna í nærumhverfið skynjaði ég breytileikann í landslaginu og hef e.t.v. fundið einn, „tja“ nokkuð háan hól.

Náttúrulegt vistkerfi sveitarfélagsins er einstakt á landsvísu. Það byggir á undirliggjandi Þjórsárhrauni sem myndar stórbrotna hraunfjöru, víðáttumiklu votlendi með ótal vötnum og tjörnum og framburði Ölfusár. Þetta vistsvæði er eitt mikilvægasta svæði fyrir vatnafugla á landinu sem bæði hafa hér varpsvæði en einnig nota margar tegundir svæðið sem viðkomustað til annarra staða. Sú fjarstæðukennda hugmynd sem upp kom á sl. ári, að byggja hér upp alþjóðaflugvöll á einu mikilvægast fuglasvæði landsins er afar slæm og illa ígrunduð ekki nóg með að mikilvægu vistkerfi yrði mikið raskað heldur þyrfti einnig að fara í gríðar mikla efnisflutninga. Flytja þyrfti milljónir rúmmetra bæði frá og að svæðinu. Hvert á að sækja það efni? Í Ingólfsfjall?

Náttúruvernd og uppbygging atvinnulífs í sátt við umhverfið er af helstu stefnumálum Vinstri grænna. Í Árborg þarf að marka langtíma stefnu í atvinnu- og skipulagsmálum sem byggir á sérstöðu og styrkleikum svæðisins og í sátt við náttúru og menn. Styrkleikar Árborgar felasta ekki í alþjóðaflugvelli eða tækifærum til stóriðju, heldur á því sem við nú þegar höfum, einstakri náttúru, menningu og sögu svæðisins, mannauði og landbúnaði.

Byggjum sveitarfélagið Árborg í framtíðinni á stefnu Vinstri grænna. Byggjum á styrkleikum og innri fegurð svæðisins.

Sigurður Torfi Sigurðsson Stokkseyrarseli

3. sæti á lista Vinstri grænna í Árborg