Search
Close this search box.

Skýr matvælastefna eykur velsæld

Deildu 

Vel­sæld lands­manna til framtíðar bygg­ist á sjálf­bærri nýt­ingu auðlinda. Þetta er meðal þess sem stefnt er að með öfl­ugri stefnu­mörk­un í mat­vælaráðuneyt­inu. Skýr sýn er mik­il­væg for­senda þess að við get­um nýtt þau fjöl­mörgu tæki­færi sem eru fyr­ir hendi á sviði mat­væla­fram­leiðslu, í þeim til­gangi að bæta hag al­menn­ings. Með sjálf­bær­um vexti verður auðveld­ara að glíma við áskor­an­ir framtíðar­inn­ar og fleiri stoðir und­ir at­vinnu­lífið gera hag­kerfi okk­ar stöðugra – en án skýrr­ar stefnu er óvíst hvort tæki­fær­in verða grip­in.

Þann 1. fe­brú­ar 2022 tók til starfa ráðuneyti mat­væla, þar sem sam­ein­ast mála­flokk­ar sjáv­ar­út­vegs, land­búnaðar, mat­væla auk land­græðslu og skóg­rækt­ar. Und­ir ráðuneytið falla tvær stór­ar at­vinnu­grein­ar sem eiga það sam­eig­in­legt að vera burðarás­ar í at­vinnu­lífi þjóðar­inn­ar og stuðla að fæðuör­yggi. Mark­miðið með stofn­un mat­vælaráðuneyt­is­ins var meðal ann­ars að byggja brýr milli þess­ara at­vinnu­greina og sam­tím­is leggja áherslu á um­hverf­is­mál og sjálf­bærni mat­væla­fram­leiðslu, þvert á alla mála­flokka ráðuneyt­is­ins.

Ísland er ríkt af auðlind­um og fyr­ir hendi eru for­send­ur til að byggja vel­sæld áfram á sjálf­bærri nýt­ingu þeirra, m.a. til mat­væla­fram­leiðslu, og jafn­framt að þróa áfram nýj­ar fram­leiðslu­grein­ar á þeim grunni. Tæki­fær­in eru mörg og mik­il­vægt að nýta þau með sam­ræmd­um aðgerðum. Af þeim sök­um ákvað ég að setja af stað vinnu við gerð stefnu fyr­ir mat­væla­fram­leiðslu, fljót­lega eft­ir að ég tók við embætti mat­vælaráðherra. Drög að stefn­unni voru rædd á mat­vælaþingi síðastliðið haust og nú er þings­álykt­un til mat­væla­stefnu til árs­ins 2040 til meðferðar hjá Alþingi.

Stefn­unni er ætlað að vera leiðar­vís­ir, rammi sem al­menn­ing­ur og at­vinnu­grein­arn­ar geta treyst á til framtíðar. Henni er ætlað að stuðla að auk­inni verðmæta­sköp­un í mat­væla­fram­leiðslu hér á landi, tryggja fæðu- og mat­væla­ör­yggi og auka vel­ferð fólks í sátt við um­hverfi og nátt­úru. Stefn­an verður grunn­stefið í heild­ar­stefnu­mót­un inn­an mat­vælaráðuneyt­is­ins og verður höfð til hliðsjón­ar við aðra stefnu­mót­un inn­an ráðuneyt­is­ins; í land­búnaði, sjáv­ar­út­vegi og fisk­eldi, og á grunni henn­ar verður unn­in aðgerðaáætl­un til fimm ára sem verður end­ur­skoðuð ár­lega á meðan stefn­an er í gildi.

Framtíðar­sýn­in sam­kvæmt mat­væla­stefnu er að Ísland verði í fremstu röð ríkja í gæðum fram­leiddra mat­væla. Við höf­um alla burði til að láta það ger­ast. Mik­il reynsla og kraft­ur býr inn­an ís­lenskr­ar mat­væla­fram­leiðslu og með skýrri stefnu­mót­un í mála­flokkn­um höf­um við verk­færi til að tak­ast á við áskor­an­ir og nýta tæki­færi inn­an mat­væla­fram­leiðslu til fulls á kom­andi árum.

Svandís Svavarsdóttir, matvælaráðherra

Vinstrihreyfingin – grænt framboð

Túngötu 14

101 Reykjavík

vg@vg.is

KT: 421298-2709

Þessi síða styðst við vafrakökur (cookies) til að bæta virkni síðunnar. Með því að vafra um síðuna samþykkir þú notkun þeirra.

Search